Gmail đua với Microsoft trong mảng doanh nghiệp

Thị phần email của Google đang từ 1%, sẽ gia tăng 10% trong vài năm tới.

Công ty nghiên cứu thị trường Gartner dự đoán, thị phần email doanh nghiệp của Google hiện đang “lượn lờ” ở mức 1%, nhưng sẽ sớm đạt 10% trong vài năm tới. Google đang dần gia tăng việc tiếp cận các doanh nghiệp có qui mô trên 5.000 lao động, là những người dùng thuộc khu vực công và tư với hơn 10.000 sử dụng dịch vụ Gmail.

Những tổ chức lớn dùng Gmail gồm có Motorola Mobility với 22.000 người dùng, cơ quan quản trị dịch vụ chung (GSA) của Mỹ với 17.000 người, chính phủ tại thành phố Los Angeles với 17.000, chuỗi khách sạn InterContinental là 25.000 người… Một nhà phân tích của Gartner nhận định, cuộc chiến email dựa trên “đám mây” sẽ ngày càng khốc liệt.

Các hệ thống mail dựa trên điện toán đám mây chiếm khoảng 4% trong tổng số thị trường email của doanh nghiệp. Microsoft đã giới thiệu dịch vụ Exchange dựa trên đám mây vào năm 2010, và cung cấp một số dịch vụ đám mây mở rộng, chẳng hạn ứng dụng Office 365 trong năm nay. Trong lúc đó, Google đã tự làm mới với hơn hai chục tính năng cho nền tảng của hãng trong 12 tháng vừa qua. Những nâng cấp này gồm việc cải tiến bảo mật và kiểm soát, ví dụ các tính năng bảo mật mới như khả năng đổi các cookie đăng nhập cho người dùng, đồng thời cải tiến kiểm soát hệ thống như chính sách quản lý theo nhóm người dùng. Đáp lại những nâng cấp mới gần đây của Google, Microsoft hiện đang nhắm đến việc thêm chức năng cho Exchange dựa trên đám mây trước khi thêm chúng vào phiên bản tiền đề.

Một số nhà phân tích cho rằng lý do chính khiến các doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với Google là vì những nhu cầu của doanh nghiệp rất đa dạng mà ứng dụng dựa trên đám mây hiện vẫn chưa đáp ứng được, ví dụ những yêu cầu ở các lĩnh vực như quy trình trong nội bộ, tích hợp ứng dụng và thực hiện theo yêu cầu thì rất phức tạp, mà có thể các dịch vụ dựa trên đám mây không kham nổi.

Nhà phân tích của Gartner cho hay không thể một sớm một chiều dịch vụ đám mây có thể hỗ trợ tốt các hệ thống tích hợp, có độ phức tạp cao, cũng như việc các nhà cung cấp đám mây vẫn chưa thể thực hiện mọi thứ tùy biến. Qua nhận định của Gartner, Microsoft đã lên tiếng khi cho biết Office 2010 đã trở thành phiên bản bán chạy nhất trong lịch sử của các ứng dụng văn phòng Office, từ đà này Microsoft cũng sẽ tập trung phát triển tiềm năng cực lớn với đủ quy mô của Office 365 có thể mang lại.

Đề cập đến Google, báo cáo của Gartner nhận xét, Google có một số thứ còn mập mờ, điều này cũng gây ảnh hưởng đến đám mây của hãng này nói chung. Cụ thể Google không muốn chia sẻ các chi tiết về mã lệnh (code) đang sở hữu mà nằm ở bên dưới trình kiểm soát truy cập và các cơ chế truy cập theo đặc quyền.

Gần đây, Google đã thông báo có 4 triệu người dùng là doanh nghiệp sử dụng phần mềm Google Apps và 5.000 người khác cũng đang sử dụng phần mềm này mỗi ngày. Google đã không tiết lộ quy mô doanh nghiệp đang dùng Google Apps.(Nguồn www.pcworld.com.vn)