'Đám mây' có mặt trên 90% thiết bị vào năm 2015

Trong vòng 3 năm nữa, đám mây cá nhân sẽ có mặt trên hầu hết thiết bị tiêu dùng - theo một báo cáo công bố ngày 6/3/2012 của hãng nghiên cứu Gartner.

Dịch vụ đám mây cho người dùng cá nhân cho phép họ lưu trữ, đồng bộ, duyệt xem và chia sẻ nội dung qua mạng Internet sẽ được tích hợp vào 90% thiết bị tiêu dùng vào năm 2015, theo dự đoán của báo cáo trên.

Hãng Gartner cho biết, các hãng công nghệ phải mở rộng sản phẩm của họ cho nhiều thiết bị gồm smartphone, máy tính bảng, TV và máy tính cá nhân để có thể có được thị phần trong số 2,2 nghìn tỷ USD mà người dùng cá nhân dự kiến sẽ chi tiêu trong năm 2012 cho nội dung, thiết bị và dịch vụ.

Nhà phân tích Andrew Johnson của Gartner cho biết, hiện tượng chuyển sang đám mây cá nhân này sẽ nhanh chóng tăng tốc trong năm 2012, khi người dùng đã biết cách sử dụng các dịch vụ mới trên thiết bị của họ.

Khi dịch vụ đám mây trở thành một phần đời sống của công chúng, các hãng thiết bị và các hãng cung cấp nền tảng phải tích hợp dịch vụ đám mây để “câu” được khách hàng trong năm 2012, nếu không sẽ có nguy cơ bị các hãng khác cung cấp loại dịch vụ này thay thế.

Các thương hiệu như Netflix, Google Apps, Amazon Music, Microsoft SkyDrive và Apple iCloud là những hãng hàng đầu trên thị trường trong lĩnh vực này, theo bản báo cáo.

Trong khi sao lưu dự phòng và đồng bộ trực tuyến không còn là những công nghệ hay sản phẩm mới nữa, thì những tiến bộ trong cách người dùng cá nhân sử dụng các công nghệ hay sản phẩm này sẽ là bước chuyển biến lớn nhất trong những năm sắp tới.

Tuy nhiên, bản nghiên cứu phỏng đoán sẽ có dưới 10% người dùng cá nhân sử dụng dịch vụ đám mây làm nơi lưu trữ chính trong năm 2014, khi nói đến nhu cầu liên tục về khả năng lưu trữ truyền thống. (Nguồn www.pcworld.com.vn)